Thay đổi mới về chứng minh tài chinh du học Úc

Những Quy Định Về Nhập Cư yêu cầu sinh viên quốc tế cần phải đưa ra những bằng chứng về số tiền mình có để đảm bảo cho chi phí sinh hoạt và  học tập tại Úc. Điều này nhằm đảm bảo tốt hơn cho sinh viên an tâm chuyên sâu vào vấn đề học tập.

Thay đổi mới về chứng minh tài chinh du học Úc 1

Việc thay đổi này sẽ áp dụng đối với toàn bộ đương đơn xin thị thực học sinh sinh viên và đương đơn xin thị thực người giám hộ nộp đơn vào ngày hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2012.

Mức chi phí sinh hoạt cơ bản theo Quy định về nhập cư tiếp tục gia tăng so với lần thay đổi gần đây nhất được áp dụng vào ngày 1/1/2010. Kể từ ngày 1/7/2012 mức chi phí sinh hoạt cơ bản được áp dụng như sau:

Đối với du học sinh:

Chi phí Cho một người Mức chi phí
Đi lại Đương đơn Đủ để mua vé máy bay khứ hồi đến Úc
Thành viên phụ thuộc Đủ để mua mỗi vé máy bay khứ hồi đến Úc cho mỗi người
Học phí Đương đơn Đủ cho số tiền đóng học phí theo khoá học đã đăng ký
Trẻ em ở độ tuổi đến trường từ 5-18 tuổi AUD8000 / một năm
Phí sinh hoạt Đương đơn AUD18 610/ một năm
Vợ/chông đi kèm AUD6515/ một năm
Người con thứ nhất đi kèm AUD3720/ một năm
Mỗi người con khác AUD2790 / một năm

Đối với người giám hộ:

Chi phí Cho một người Mức chi phí
Đi lại Đương đơn Đủ để mua vé máy bay khứ hồi đến Úc
Trẻ em dưới 6 tuổi Đủ để mua mỗi vé máy bay khứ hồi đến Úc cho mỗi người
Phí sinh hoạt Đương đơn AUD18 610
Người con thứ nhất dưới 6 tuổi AUD3720
Mỗi người con khác dưới 6 tuổi AUD2790

Nhân viên của Bộ Di trú và Công Dân Vụ (DIAC) có quyền xem xét những trường hợp sinh viên nộp đơn xét thị thực du học để quyết định xem ứng viên đó có đủ bằng chứng chứng minh cho số tiền họ đã khai báo.

  • Tình trạng tài chính trước đây và quá trình nhập cư.
  • Công việc của ứng viên hoặc công việc của người hỗ trợ tài chính cho ứng viên.
  • Nguồn thu nhập sử dụng (chẳng hạn như tiền mặt, tiền vay ngân hàng….)

Khi thấy nghi ngờ về khả năng tài chính của ứng viên, nhân viên của DIAC có quyền yêu cầu ứng viên phải cung cấp thêm thông tin đễ hỗ trợ cho hồ sơ của chính ứng viên.

Chẳng hạn, ứng viên phụ thuộc vào khoản vay ngân hàng cần phải chứng minh số tiền này được đặt cọc trong tài khoản ngân hàng và họ không có quyền truy cập số tiền này, và số tiền này phải đảm bảo cho ứng viên trước khi đi Úc và sau khi trở về Việt Nam.

Tại sao chính phủ lại gia tăng yêu cầu về mức chi phí sinh hoạt?

Vào tháng 6/2011, theo bản báo cáo của Knight quan ngại rằng mức chi phí hiện tại mà du học sinh chuẩn bị đã không thoả đáng với chi phí thực tế mà họ phải chi trả khi đến Úc học tập. Bản báo cáo cũng đề nghị Cục di trú thường xuyên xem xét và có những điều chỉnh phù hợp với thực tế đối với đương đơn xin thị thực sinh viên.

Theo đó, từ nay Cục di trú hàng năm sẽ xem xét lại mức phí này và điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng chung của Chỉ số tiêu dùng (CPI). Việc điều chỉnh mức phí này phù hợp với Chỉ số CPI sẽ đảm bảo cho đương đơn xin thị thực có sự chuẩn bị về mặt tài chính phù hợp với tình hình thực tế cuộc sống khi đi du học tại Úc.

Quy định mới này có hiệu lực từ lúc nào?

Mức yêu cầu chi phí sinh hoạt mới này có hiệu lực kết từ ngày 1 tháng 7 năm 2012 đối với đương đơn xin thị thực du học tại Úc . Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi Quy định mới này?

Việc thay đổi này sẽ áp dụng đối với toàn bộ đương đơn xin thị thực học sinh sinh viên và đương đơn xin thị thực người giám hộ nộp đơn vào ngày hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2012.

Liệu mức phí này có còn tăng nữa không?

Bất kỳ thay đổi nào sẽ được xem xét trong những bản báo cáo hàng năm. Báo cáo tiếp theo dự kiến sẽ thực hiện vào giữa năm 2013.